Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Bản tin được đăng trong mục: CHĂM SÓC SỨC KHỎE - HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC CỦA HỘI

Ngày đăng tin: 07/11/2022

Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Tăng cường hợp tác về hoạt động nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam là thành viên của Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế với 129 quốc gia thành viên. Ngoài các hoạt động nhân đạo trong nước, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam còn ký kết hợp tác, hỗ trợ các nước, trong đó có Trung Quốc. Trong những năm qua, Hội CTĐ Việt Nam nói chung và Hội CTĐ tỉnh Lạng Sơn nói riêng đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác về hoạt động nhân đạo giữa 2 nước, đặc biệt là từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

 Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Từ tháng 1/2016, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và Trung ương Hội CTĐ Trung Quốc đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017 – 2020. Đây là cơ sở để Hội CTĐ Lạng Sơn triển khai mở rộng quan hệ hợp tác với Hội CTĐ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Theo đó, năm 2017, Hội CTĐ tỉnh đã thành lập đoàn công tác gồm các cán bộ CTĐ của một số huyện biên giới trong tỉnh sang thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm. Đến năm 2019, Hội CTĐ tỉnh và Hội CTĐ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2019 – 2022.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2019 – 2021

Cuối năm 2019, dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, thực hiện lời kêu gọi của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho tỉnh và kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ vật tư y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, giai đoạn 2020 – 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức hỗ trợ các chuyến hàng vật tư y tế cho Quảng Tây và Hồ Bắc (Trung Quốc), trị giá trên 2 tỷ đồng.

Thêm vào đó, các cấp hội CTĐ trong tỉnh cũng đã làm tốt công tác hỗ trợ các đồn biên phòng thuộc 5 huyện biên giới trong tỉnh, thăm và động viên các chiến sỹ ở các chốt, lán, trại kiểm soát dịch bệnh, các chiến sỹ làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19… tuyên truyền, hỗ trợ Nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trị giá trên 20 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Minh Huệ, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Tràng Định, cho biết: Năm 2020, Hội CTĐ huyện tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện về công tác hỗ trợ vật tư y tế cho huyện Long Châu, thị Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc). Theo đó, huyện đã hỗ trợ vật tư y tế cho huyện Long Châu, thị Bằng Tường, Quảng Tây; thăm tặng quà, vật tư y tế cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại các chốt, trạm khu vực biên giới trên địa bàn huyện với tổng trị đạt trên 40 triệu đồng.

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Hội CTĐ tỉnh đã trực tiếp tham gia tiếp nhận nguồn vật tư y tế từ Quảng Tây (Trung Quốc) hỗ trợ cho địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, trị giá trên 44,6 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần thiết thực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Bên cạnh những hoạt động hợp tác, hỗ trợ nhân đạo, trong giai đoạn 2019 – 2022, đoàn công tác của Hội CTĐ Việt Nam và hội CTĐ 6 tỉnh biên giới phía Bắc, trong đó có Lạng Sơn đã đi tập huấn và trao đổi kinh nghiệm hoạt động CTĐ tại Vân Nam (Trung Quốc) nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện các hoạt động nhân đạo và hỗ trợ nhân đạo.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục triển khai hoạt động hợp tác với Hội CTĐ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) trong các lĩnh vực phòng ngừa và ứng phó thảm họa, phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe, hiến máu nhân đạo…

 

ĐĂNG THÙY
Bản tin mới hơn
Bản tin cũ hơn

Các tin mới trong mục

THỐNG KÊ

Đang online: 76

Hôm nay: 92

Hôm qua: 1,897

Tuần này: 92

Tuần trước: 2,798

Tháng này: 89,921

Tháng trước: 67,026

Tất cả: 1,171,826