Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Bản tin được đăng trong mục: CÔNG TÁC XÃ HỘI HOẠT ĐỘNG CỨU TRỢ NHÂN ĐẠO

Ngày đăng tin: 03/11/2022

Các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh chung tay khắc phục thiên tai

Trong những ngày đầu tháng 5 vừa qua, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa lớn, ngập úng, sạt lở đất gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Để chung tay khắc phục hậu quả, trong những ngày qua, các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh đã tích cực vận động, kêu gọi các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 Một trong những huyện bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ xảy ra ngày 9 và 10/5 vừa qua là huyện Chi Lăng. Tính đến hết ngày 18/5, huyện Chi Lăng có 33 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 1.300 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước lũ; 2.000 ha hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng; gần 20 cầu dân sinh bị trôi và hư hỏng… ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 170 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được thông tin thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Chi Lăng đã vận động các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm. Đồng thời, hội trích nguồn quỹ tổ chức các đoàn đến thăm, động viên, hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng để họ có điều kiện ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cứu trợ hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại xã Long Đống, huyện Bắc Sơn

Đơn cử như trường hợp gia đình em Phùng Thị Thanh Tuyền, thôn Lũng Cút, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học 1 thị trấn Đồng Mỏ). Bố mẹ Tuyền đã li hôn, bố làm công nhân xa nhà, thu nhập bấp bênh, mọi việc ăn học của em do bà nội chăm lo. Khoảng 4 giờ sáng ngày 10/5, trong khi 2 bà cháu đang ngủ thì cơn lũ ập đến bất ngờ, làm sập nhà, cả 2 bà cháu đều bị luốn trôi đi cùng toàn bộ tài sản gia đình. Rất may cả 2 bà cháu đều bám được vào cành cây và được mọi người đến cứu kịp thời. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội CTĐ huyện Chi Lăng đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể huyện tổ chức đến Trung tâm Y tế huyện (nơi 2 bà cháu nằm viện điều trị) để thăm hỏi, hỗ trợ, động viên. Đồng thời, ngay sau khi lũ rút, Hội CTĐ huyện cùng Câu lạc bộ Thiện Tâm Chi Lăng đã đến nơi ở của 2 bà cháu khảo sát và kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm xây dựng lại ngôi nhà mới cho 2 bà cháu. Chỉ sau 10 ngày kêu gọi, vận động, ngôi nhà của cháu Tuyền đã được khởi công xây dựng.

Em Phùng Thị Thanh Tuyền cho biết: Cháu và bà nội rất cảm ơn các tổ chức, nhà hảo tâm và đặc biệt là các cấp hội CTĐ đã quan tâm, giúp đỡ gia đình cháu trong những ngày khó khăn vừa qua.

Trong đợt lũ lịch sử vừa qua, không chỉ có gia đình em Tuyền được hỗ trợ, giúp đỡ khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã vận động nguồn lực, trích quỹ hội thăm, cứu trợ 500 trường hợp bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ xảy ra trong ngày 9 và 10/5 vừa qua, với tổng trị giá  trên 300 triệu đồng.

Tính trong giai đoạn 2017 – 2022, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã hỗ trợ đột xuất 15.000 trường hợp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tổng trị giá trên 7,9 tỷ đồng. Các hoạt động cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa được Hội CTĐ triển khai kịp thời đã giúp người dân bị ảnh hưởng vơi bớt khó khăn, động viên họ vươn lên ổn định cuộc sống.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Để hỗ trợ và đồng hành cùng người dân bị ảnh hưởng thiên tai, thời gian tới, các cấp hội CTĐ trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, chuẩn bị các nguồn lực để cứu trợ, hỗ trợ rủi ro kịp thời. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm mở rộng và đa dạng các hoạt động trợ giúp nhân đạo, từ đó, nhân lên tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng.

 

ĐĂNG THÙY
Bản tin mới hơn
Bản tin cũ hơn