Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Bản tin được đăng trong mục: CHĂM SÓC SỨC KHỎE - HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC CỦA HỘI

Ngày đăng tin: 03/11/2022

Đa dạng hoạt động thiện nguyện trong Tháng Nhân đạo

Với chủ đề “Gắn kết cộng đồng – lan tỏa hành động nhân ái”, Tháng Nhân đạo (TNĐ) năm 2022 (từ ngày 1/5 đến 31/5) được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh triển khai với nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực, ý nghĩa. Từ đó, tăng cường hơn nữa trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các lực lượng xã hội trong công tác nhân đạo, từ thiện, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách an sinh xã hội của tỉnh.

 Năm 2022 là năm thứ 5 liên tiếp Hội CTĐ Việt Nam triển khai TNĐ. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Hội, UBND tỉnh, Hội CTĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các huyện, thành hội. Đồng thời, tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và vận động nguồn lực thực hiện các hoạt động nhân đạo trong tháng. Cao điểm là từ ngày 8/5 (Ngày CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội CTĐ).

Theo đó, TNĐ trong tỉnh tập trung vào các hoạt động chính như: phát động đợt cao điểm vận động các nguồn lực hỗ trợ địa chỉ nhân đạo; tổ chức chợ nhân đạo; xây nhà CTĐ, xây dựng công trình nhân đạo, hỗ trợ sinh kế; tăng cường các hoạt động trợ giúp nhân đạo tại cộng đồng, đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” gắn với phát huy chức năng của hệ thống nền tảng nhân đạo số (iNHANDAO) và tổ chức tuyên truyền sâu rộng các giá trị nhân đạo, mục đích, ý nghĩa của TNĐ…

Gia đình bà Nguyễn Thị Nình, thôn Cương Quyết, xã Gia Miễn, huyện Văn Lãng là một trong số những trường hợp được hỗ trợ xây nhà ở mới. Gia đình bà là hộ đặc biệt khó khăn, bản thân bà Nình là người khuyết tật và đang nuôi cháu học Trường THCS xã Gia Miễn, hai bà cháu sống trong căn nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Thấy những khó khăn của gia đình, Hội CTĐ huyện Văn Lãng đã lựa chọn để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình bà Nình. Sau hơn 2 tháng thi công, ngôi nhà được hoàn thành và bàn giao cho gia đình sử dụng từ những ngày đầu tháng 6 vừa qua. Ngôi nhà có tổng diện tích 60 m2, kinh phí xây dựng trên 70 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng từ nguồn quỹ nhân đạo của Hội CTĐ huyện và 20 triệu đồng do cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng HĐND và UBND huyện đóng góp cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ ngày công của anh em gia đình và làng xóm.

 

Bà Nguyễn Thị Nình chia sẻ: Hai bà cháu tôi rất xúc động và cảm ơn chính quyền địa phương, các cấp hội CTĐ đã quan tâm, giúp đỡ để bà cháu tôi có được ngôi nhà mới kiên cố. Từ nay, bà cháu tôi không còn lo mưa bão, giá rét nữa mà yên tâm lao động, chăm cháu học tập để từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Còn tại huyện Hữu Lũng, hưởng ứng TNĐ, Hội CTĐ huyện đã tích cực vận động các nguồn lực trong xã hội để thực hiện các hoạt động thiện nguyện, nhằm sẻ chia khó khăn với những hoàn cảnh yếu thế trên địa bàn huyện. Bà Lý Thị Lộc, Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: Trong TNĐ, hội đã hỗ trợ, giúp đỡ được 436 lượt người với tổng trị giá trên 335 triệu đồng. Cụ thể, chúng tôi đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 2 ngôi nhà, hỗ trợ xây 10 nhà tiêu hợp vệ sinh; thăm, tặng quà cho những hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân…

Theo thống kê, trong TNĐ, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã trợ giúp 3.694 đối tượng (vượt 694 đối tượng so với kế hoạch) với kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Trong đó, gắn 150 địa chỉ nhân đạo để hỗ trợ thường xuyên, lâu dài; xây dựng được 25 công trình nhân đạo gồm: xây mới, sửa chữa nhà ở cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm, tặng trên 3.000 suất quà…

Đánh giá về ý nghĩa, hiệu quả của TNĐ năm 2022, bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: TNĐ năm 2022 tiếp tục làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân và Nhân dân đối với công tác nhân đạo, từ thiện và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Thông qua chuỗi hoạt động trong TNĐ, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã hỗ trợ hàng nghìn lượt người nghèo, người khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, dần thoát nghèo. Các hoạt động thiện nguyện trong TNĐ đã để lại dấu ấn tốt đẹp, nhân văn và góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện đảm bảo công tác an sinh xã hội.

ĐĂNG THÙY
 

Bản tin mới hơn
Bản tin cũ hơn

Các tin mới trong mục

THỐNG KÊ

Đang online: 24

Hôm nay: 40

Hôm qua: 1,897

Tuần này: 40

Tuần trước: 2,798

Tháng này: 89,869

Tháng trước: 67,026

Tất cả: 1,171,774