Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Bản tin được đăng trong mục: CÔNG TÁC XÃ HỘI HOẠT ĐỘNG CỨU TRỢ NHÂN ĐẠO

Ngày đăng tin: 03/10/2012

Công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở Bắc Sơn - Giải quyết khó khăn cho xã nghèo

Thôn Minh Quang, xã Long Đống nằm trong vùng đất trũng nên mùa mưa thường xuyên bị ngập lụt, người dân không có nước sạch để sinh hoạt nhưng mùa khô tình trạng thiếu nước lại diễn ra trầm trọng hơn do trong thôn không có nguồn nước, người dân phải đi hàng cây số để lấy về sử dụng

 Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường do Hội Chữ thập đỏ Đức tài trợ đã xây dựng công trình nước sạch, bơm nước từ hang đầu nguồn qua 2 bể lọc, cung cấp cho trên 70 hộ dân với 240 nhân khẩu. Nước sạch được đưa về từng nhà giúp người dân có nhiều thời gian để phát triển sản xuất từ đó tự nâng cao ý thức bảo vệ công trình. Bà con trong thôn đã lập ra tổ tự quản, duy trì bơm nước, thường xuyên kiển tra bể chứa, đường ống, đồng hồ đo, kịp thường xử lý khi xảy sự cố. Bớt được nỗi lo về nước sinh hoạt, bà con trong thôn đã yên tâm sản xuất xóa đói, giảm nghèo. Xã Long Đống, huyện Bắc Sơn có 15 thôn với trên 700 hộ dân, tuy chỉ cách trung tâm huyện chưa đầy 4 km nhưng vấn đề nước sạch và vệ sinh môi trường với người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Từ khi dự án Nâng cao năng lực tỉnh hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng do Hội Chữ thập đỏ Đức tài trợ triển khai trên địa bàn huyện Bắc Sơn, trong đó tập trung tại xã Long Đống và trường tiểu học xã Trấn Yên chất lượng cuộc sống của bà con được nâng lên đáng kể.

          Triển khai tại huyện Bắc Sơn từ năm 2008, dự án đã đầu tư xây dựng 2 công trình nước sạch cung cấp cho thôn Minh Quang, Trường tiểu học Trấn Yên và một số hộ dân trong khu vực. Đây là những địa bàn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, đặc biệt là trường tiểu học xã Trấn Yên thường xuyên có trên 200 học sinh và giáo viên, tuy đã có nhà vệ sinh nhưng lại chưa có nước để đưa vào sử dụng. Cùng với đó, hội đã huy động tình nguyện viên trong thôn làm bể lọc nước bằng cát sinh học, thấy được lợi ích từ những chiếc bể lọc bà con đã tích cực tham gia từ khâu chuẩn bị nguyện liệu, đến khi hoàn thành. Qua đó đã có 120 bể lọc sinh học được phát cho bà con đưa vào sử dụng. Góp phần giải quyết khó khăn về vấn đề môi trường đặc biệt là nhà tiêu hợp vệ sinh, chương trình dự án đã tuyên truyền, vận động và hỗ trợ xây nhà vệ sinh hai ngăn cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn. Đến nay đax có 140 nhà vệ sinh 2 ngăn được xây dựng, trị giá trên 400 triệu đồng. Anh Hoàng Văn Nguyễn, thôn Gạ Lá, xã Long Đống cho biết: trước đây  ý thức bảo vệ môi trường của người dân rất kém, hầu hết các hộ đều không có nhà vệ sinh lại thêm khó khăn về nước sạch nên bà con thường xuyên mắc các bệnh về tiêu hóa, mắt, bệnh ngoài da… bây giờ, bà con đã biết di dời chuồng trại chăn nuôi ra xã nơi ở, làm nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn đặc biệt là có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh nơi ở. Để nâng cao nhận thức cho các em học sinh và người dân về vệ sinh môi trường, mỗi năm hội đều tổ chức hàng chục cuộc truyền thông chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường dựa vào cộng đồng. Chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay đã có 12 cuộc tuyên truyền được tổ cho các trường học và 4 khu dân cư, 1 công trình nước tự chảy, 30 nhà vệ sinh, 40 bể lọc, 10 téc nước trị giá trến 200 triệu đồng được xây dựng và giao cho người dân sử dụng.

          Ông Hoàng Công Minh, Chủ tich Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Sơn cho biết: những công trình được xây dựng từ dự án Nâng cao năng lực tỉnh hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã gải quyết khó khăn cho người dân xã khó khăn, từ đó, từng bước làm thay đổi hành vi và nhận thức của đại bộ phận người dân về chăm sóc sức khỏe, bảo vệ môi trường. Hiện nay, dự án đã kết thúc giai đoạn 1 với tổng trị giá các công trình trên 1 tỷ đồng, hi vọng trong thời gian tới Hội Chữ thập đỏ Đức sẽ tiếp tục chọn Bắc Sơn triển khai dụ án trong những giai đoạn tiếp theo nhằm góp phần giải quyết khó khăn cho người dân.

 Bài, ảnh: Hoàng Vương

Bản tin mới hơn
Bản tin cũ hơn