Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Bản tin được đăng trong mục: CHĂM SÓC SỨC KHỎE - HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN KHÁM CHỮA BỆNH NHÂN ĐẠO

Ngày đăng tin: 25/05/2012

Hội chữ Thập đỏ Lạng Sơn chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng

Hội Chữ thập đỏ là một tổ chức xã hội, hoạt động của Hội vừa mang tính quốc gia, vừa mang tính quốc tế. Các hoạt động chính của Hội là Cứu khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, trợ giúp nạn nhân da cam, Chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, Hiến máu nhân đạo, tuyên truyền các giá trị nhân đạo, tham gia phòng ngừa ứng phó thảm hoạ thiên tai, tìm kiếm thân nhân thất lạc do chiến tranh, xây dựng quỹ Hội, công tác phát triển đối ngoại

 

Trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn  luôn xác định rõ vai trò và nhiệm vụ của Hội, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân là nội dung chính của Hội. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh,  Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội:

"Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết

mà góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân và làm mọi việc     

có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ".

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, toàn thể Cán bộ, hội viên, Thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn không ngừng phấn đấu nỗ lực, tích cực tham gia các chương trình y tế của địa phương nhằm cải thiện chất lượng sống đối với con người trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Hội Chữ thập đỏ các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho Cán bộ, hội viên, Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ về kiến thức vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động các gia đình có trẻ em trong độ tuổi đi  tiêm chủng phòng các bệnh truyền nhiễm. Phổ biến tới hội viên biết cách trồng và sử dụng thuốc nam, sưu tầm những bài thuốc hay, cây thuốc quý, vận động hội viên tham gia tổng vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch cúm gia cầm, phòng chống cúm AH1N1 ở người, phòng chống dịch bệnh chân tay miệng, phòng chống HIV/AIDS và các chương trình y tế khác ở địa phương.

Nhiệm kỳ (2006-2011) các cấp Hội Chữ thập đỏ cơ sở đã có nhiều hình thức hoạt động Chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Huy động mọi  nguồn lực kêu gọi từ các tổ chức Phi Chính Phủ, các doanh nghiệp nhà tài trợ trong và ngoài nước hỗ trợ tiền, thuốc điều trị. Hàng năm, Hội phối hợp với Ngành Y tế tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người, đối tượng thuộc diện chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và hội viên Chữ thập đỏ.

Chỉ tính riêng năm 2010, thực hiện chương trình công tác phối hợp hoạt động đối ngoại được sự chỉ đạo của  Trung ương Hội, đoàn Thầy thuốc Đại học Nữ sinh Hàn Quốc tình nguyện tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 923 người nghèo của huyện Đình Lập trị giá trên 200.000.000đ. Để tăng cường phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cho bà mẹ mang thai ở vùng sâu, vùng xa của 10 huyện, khi sinh con tại nhà do không có điều kiện đến bệnh viện, được sự tài trợ của Hội đỡ đẻ úc hỗ trợ 9.000 túi đẻ sạch, trị giá 144.000.000đ, đến nay đã cấp phát  cho các bà mẹ mang thai đẻ tại nhà được sử dụng. Ngoài ra Hội còn phối hợp với Phòng Y tế Thành phố, tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho trên 100 đối tượng là người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn Thành phố Lạng Sơn. Thông qua các tổ chức: Dự án do Quỹ toàn cầu tài trợ, vận động Toà giáo phận tỉnh Lạng Sơn trao 160 phần quà và 40 xuất học bổng cho các cháu học sinh nghèo bị ảnh hưởng bởi HIV/ÁDS. Không chỉ quan tâm chăm sóc giúp đỡ đối tượng về tinh thần, vật chất Hội còn giúp đỡ về tạo việc làm, cải thiện đời sống, tăng thu nhập kinh tế gia đình cho một số đối tượng nhiễm HIV/AIDS. Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa trong việc chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, góp phần giảm tác hại lây nhiễm HIV trong cộng đồng.  

 

 

 

 Bên cạnh những việc làm khám chữa bệnh nhân đạo Hội còn tham gia xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh 2 ngăn của hộ gia đình, nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên nhà trường THCS, Tiểu học Hồng Thái Mông Ân thuộc huyện Bình Gia, xã Long Đống huyện Bắc Sơn và xã Phú Xá huyện Cao Lộc. Lồng ghép các hoạt động tuyên truyền (PHAST) vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường giúp cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên và nhân dân được nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi vệ sinh môi trường, cải thiện chất lượng cuộc sống giảm tỷ lệ người mắc các bệnh truyền nhiễm, ý thức trách nhiệm cộng đồng của người dân tham gia bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp ngày càng rõ nét.

Trong công tác phòng chống tai nạn thương tích nhằm giảm thiểu tối đa nạn nhân bị tử vong ở cộng đồng. Từ năm 2009 đến nay Hội thành lập 9 điểm chốt sơ cấp cứu trên tuyến quốc lộ 1 A thuộc Cao Lộc, Thành Phố, Huyện Chi Lăng và Huyện Hữu Lũng ; tuyến quốc lộ 1B thuộc huyện Bình Gia, Bắc Sơn với 36 tình nguyện viên được trang bị kiến thức kỹ năng sơ cấp cứu tại cộng đồng do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đào tạo và trang bị tủ thuốc Sơ cấp cứu cho các điểm chốt đi vào hoạt động, đến nay đã sơ cứu trên 50 trường hợp tai nạn và kịp thời chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế điều trị. Mặc dù kinh phí hỗ trợ ban đầu cho mỗi điểm chốt sơ cấp cứu không đáng kể chỉ có 2.500.000đ chủ yếu bông, băng, cồn, gạc. cáng cứu thương... nhưng giá trị nhân đạo để cứu sống nhiều tính mạng thoát khỏi tử thần thì không thể tính được. Với sự nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ tình nguyện viên sơ cấp cứu họ không hề quản ngại về thời gian, công sức và cũng không hề có một chút quyền lợi nào cho bản thân mà họ hăng say với công việc khi nhận được tin báo có người bị tai nạn họ sẵn sàng nhận nhiệm vụ và làm hết những gì có thể làm được để giảm bớt đau thương cho nạn nhân đúng như lời dạy của Hồ Chủ tịch. Họ xứng đáng là những người luôn đi đầu trong hoạt động nhân đạo, được cộng đồng tin yêu và mến phục.

Đối với Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ xung kích luôn là lực lượng nòng cốt của Hội ở đâu cần thanh niên khó ở đó có thanh niên. Để trang bị kiến thức cơ bản cho lực lượng này các cấp Hội đã tổ chức 335 lớp huấn luyện về 5 kỹ thuật sơ cấp cứu cho 2.140 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trường học, Thanh niên Chữ thập đỏ xung kích và tình nguyện viên đáp ứng trong việc sơ cấp cứu tại cồng đồng ngày càng tốt hơn. Các Chi hội Nhà trường đã có nhiều cố gắng trong việc trang bị các tủ thuốc cấp cứu tại nhà trường. Hiện có 587/648 Chi hội nhà trường có tủ thuốc hoạt động có hiệu quả đã kịp thời sơ cấp cứu cho hàng nghìn người.

 

 

 

Trong nhiệm kỳ qua, số người tình nguyện đăng ký hiến máu nhân đạo là: 8.221 người ; Số người Hiến máu là 4.067 người so với nhiệm kỳ (2000-2005) số người hiến máu mới chỉ đạt 1.014 người, thì nhiệm kỳ này tăng 4 lần so với nhiệm kỳ trước. Chỉ  tính riêng trong 10 tháng năm 2011 đã tổ chức được 14 đợt Hiến máu tình nguyện đạt kết quả tốt: (huyện Văn Lãng, huyện Lộc Bình, huyện Đình Lập, huyện Cao Lộc, huyện Hữu Lũng, huyện Chi Lăng, huyện Văn Quan, Thành Phố Lạng Sơn và Liên ngành cấp Tỉnh).

 Số người tình nguyện đăng ký hiến máu: 2.428

 Số người trực tiếp hiến máu: 1. 253 (So với nhiệm kỳ 2000-2005 thì 10 tháng đầu năm 2011 bằng cả nhiệm kỳ trước).

 Số máu thu được: 268.019.000 ml.

CC

Có thể nói trong nhiệm kỳ qua tổng trị giá các hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân tại cộng đồng của Hội Chữ Thập đỏ Lạng Sơn đạt  3.550.695.000đ, tăng 1,7 lần so với nhiệm kỳ 2000-2005. Với những kết quả đã đạt được như trên là sự đóng góp  của toàn thể Cán bộ, hội viên, Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trên toàn tỉnh. Để tiếp tục thực hiện chiến lược chăm sóc sức khoẻ nhân dân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 20011-2016 và định hướng công tác chăm sóc sức khoẻ đến 2020. Hy vọng trong nhiệm kỳ tới (2011-2016) Cán bộ, hội viên Thanh thiếu niên Hội Chữ thập đỏ Tỉnh Lạng Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XV nhằm ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh tế góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương./.

Phạm Hương Hội CTĐ Lạng Sơn

 

 

Trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân Hội còn tập trung vào lĩnh vực Hiến máu nhân đạo. Từ năm 2006 trở lại đây phong trào hiến máu nhân đạo của Hội đã đi vào nề nếp 11/11 huyện, Thành phố đã tổ chức các đợt Hiến máu nhân đạo. Tiêu biểu trong phong trào này có Hội Chữ thập đỏ huyện Hữu Lũng là đơn vị luôn đi đầu trong phong trào Hiến máu nhân đạo của Tỉnh, hàng năm tổ chức lễ phát động tại các xã thị trấn của huyện, những năm gần đây phong trào Hiến máu nhân đạo của huyện ngày càng phát triển rộng khắp tới 7 xã vùng sâu, vùng xa như: Đô Lương, Minh Tiến, Đồng tiến, Vân Nham, Hoà Bình, quyết Thắng, Yên Bình. . ., đã thu hút đông đảo thanh niên tham gia tình nguyện hiến máu đạt kết quả tốt. Phong trào Hiến máu nhân đạo của Huyện Đình Lập được cấp uỷ, chính Quyền các cấp quan tâm chỉ đạo từ Huyện đến các cơ quan, trường học, xã, thị trấn . Đồng thời Hội Chữ thập đỏ phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân qua đài phát thanh, truyền hình địa phương, qua đó đã được đoàn viên, thanh niên,  hội viên tham gia nhiệt tình. Tiêu biểu trong phong trào của huyện có  gia đình Bà Phạm Thị Bình, ở khu 8, thị trấn Đình Lập gồm 5 người (Mẹ, con trai, con dâu, con gái và con rể) tham gia Hiến máu nhân đạo trong đó có người con trai hiến máu lần thứ 8, bản thân bà mặc dù trên 50 tuổi nhưng bà đã tham gia 2 lần hiến máu, ngoài ra bà còn vận động nhiều người ở khu 8 thị trấn Đình Lập tích cực tham gia hiến máu. Việc làm và nghĩa cử cao đẹp của gia đình bà  Phạm Thị Bình thật sự đáng được trân trọng, là tấm gương sáng để các thế hệ học tập và noi theo cần được nhân ra diện rộng. Còn nhiều tấm gương tiêu biểu đã từng tham gia hiến máu 7 lần như Anh Sái Vĩnh Chung, Trần Cao Cường Huyện Cao Lộc; BS. Đoanf Anh Đức Bệnh viên Đa khoa trung tâm tỉnh, anh Phạm Hùng Mạnh Trường THPT huyện Chi Lăng, anh Nông Quốc Khánh chuyên viên Ban chăm sóc sức khỏe Chữ thập đỏ tỉnh... Để ghi nhận và biểu dương những cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào Hiến máu tình nguyện hàng năm, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lễ tôn vinh 100 gương mặt tiêu biểu trong đó Lạng Sơn là một trong 63 tỉnh, thành cả nước được cử thành viên tiêu biểu về dự lễ tôn vinh. Năm 2011 Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ tôn vinh cho 10 tập thể và 30 cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

 

Thực hiện chương trình trái tim cho em, Hội nhận được đơn của một số gia đình nghèo không may mắn có con bị mắc bệnh tim bẩm sinh theo yêu cầu của bác sỹ phải phẫu thuật mổ tim nhưng kinh phí chi trả rất lớn có những ca mổ phải chi phí đến hàng trăm triệu đồng, với người dân lao động nghèo lo bữa ăn hàng ngày còn chưa đủ lấy đâu ra tiền để cho con chữa trị bệnh. Thế rồi họ đã tìm đến Hội Chữ thập đỏ xin trợ giúp với tinh thần “thương người như thể thương thân”. Bằng mọi nguồn lực vận động trích từ nguồn quỹ nhân đạo tỉnh Hội, vận động cán bộ hội viên chữ thập đỏ cơ sở ủng hộ, kêu gọi sự giúp đỡ của Ban cứu trợ Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn, và các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh giúp đỡ. 5 năm qua đã giúp đỡ 7 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo và mổ tim bẩm sinh.

Bản tin mới hơn
Bản tin cũ hơn