Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Tin đăng trong mục: Hoạt động của Hội

Ngày đăng tin: 30/10/2019

Phát huy tinh thần nhân ái từ một cuộc vận động

Cuộc vận động “Mỗi tập thể, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (cuộc vận động) do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động từ năm 2008. Tại Lạng Sơn, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã hưởng ứng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như xây sửa nhà tình nghĩa, hỗ trợ gạo, tiền mặt, xây công trình nhân đạo tại trường học… Qua đó, đã trợ giúp được 3.881 địa chỉ nhân đạo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

                 Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi đến thăm gia đình bà Lâm Thị Bê (sinh năm 1963), thôn Hợp Đường, xã Liên Sơn, huyện Chi Lăng. Ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp của gia đình bà được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Câu lạc bộ Thiện Tâm huyện Chi Lăng hỗ trợ xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng đầu tháng 7/2019 với tổng diện tích trên 60 m2 , tổng kinh phí trên 135 triệu đồng.

          Bà Lâm Thị Bê, cho biết: Chồng tôi mắc bệnh hiểm nghèo rồi qua đời hơn 5 năm nay. Một mình gánh vác công việc gia đình nuôi hai con gái (trong đó có một người thần kinh không ổn định) và bố chồng đã già yếu bị câm điếc bẩm sinh. Mấy năm nay tôi thường xuyên đau ốm và sức khỏe giảm sút. Do đó, ngôi nhà cũ đã xập xệ mà không dám nghĩ đến sửa chữa hoặc xây mới. Nay đã có nhà mới kiên cố tôi yên tâm lao động và chăm sóc các con chu đáo hơn.

          Trên đây chỉ là một trong những hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lợi từ cuộc vận động do các cấp hội CTĐ trong tỉnh triển khai thực hiện.

          Ngay từ khi Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động cuộc vận động, Hội CTĐ tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai cuộc vận động đến các toàn thể cán bộ, tình nguyện viên và mọi tầng lớp nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức, ý nghĩa về cuộc vận động. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, vào cuộc của các sở, ngành, đoàn thể và doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia phong trào và giới thiệu các địa chỉ nhân đạo để họ trực tiếp tham gia.

          Qua đó, sau 11 năm triển khai thực hiện cuộc vận động bằng nhiều hình thức khác nhau, toàn tỉnh đã có 3.881 hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên, đạt tổng trị giá gần 22 tỷ đồng. Trong đó, với mô hình xây dựng công trình nhân đạo hỗ trợ sửa chữa, xây mới được 103 nhà ở, phòng học và công trình nước sạch, nhà vệ sinh. Mô hình Bếp ăn tình thương (nồi cháo tình thương, cơm nhân ái và bình sữa nhân ái) hỗ trợ được trên 437.000 suất cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện và các trung tâm y tế trong tỉnh. Còn Mô hình Cấp sổ trợ cấp, cấp gạo, học bổng đã trợ giúp được trên 21.000 đối tượng, trị giá trên 7,5 tỷ đồng… Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ đã góp phần cùng địa phương thực hiện xóa nhà dột nát, đảm bảo công tác an sinh xã hội, chung sức xây dựng nông thôn mới.

          Đánh giá về cuộc vận động “Mỗi tập thể, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Qua cuộc vận động đã giúp đỡ được hàng nghìn lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời đã phát huy được tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.

Trên địa bàn tỉnh, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ còn rất lớn. Trong thời gian tới, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa và nội dung của cuộc vận động, tạo sự thống nhất trong nhận thức, hành động, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo các đối tượng khó khăn. Cùng với đó, Hội CTĐ các cấp tập trung khảo sát, nắm chắc nhu cầu cần trợ giúp của từng đối tượng, xây dựng kế hoạch vận động nguồn lực theo từng năm. Đồng thời, nắm bắt thông tin nhà tài trợ tiềm năng để định hướng hình thức trợ giúp cho các đối tượng mang tính thiết thực, bền vững.

                                                          Bài, ảnh: ĐĂNG THÙY

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn