Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Tin đăng trong mục: Hoạt động của Hội

Ngày đăng tin: 29/10/2019

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

Vợ chồng anh Ngụy Như Hải (sinh năm 1984) và chị Nguyễn Thị Kim Thành (sinh năm 1986), thôn Gốc Me, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng cùng với suy nghĩ “mạng người là tất cả” trong những năm qua đã cùng hiến máu 9 lần để góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

        Đầu tháng 6/2019 vừa qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Hữu Lũng tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút trên 600 người tham gia đăng ký. Trong số đó, chúng tôi bắt gặp vợ chồng anh Hải, chị Thành tay trong tay tươi cười, vui vẻ đến hiến máu.

          Anh Hải là giáo viên mầm non xã Đồng Tân, còn chị Thành là Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hòa Bình, huyện Hữu Lũng. Từ năm 2009, chị Thành là người đầu tiên của trường hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) do huyện phát động. Chị Thành chia sẻ: Từ năm 2009, tôi tham gia hiến máu lần đầu cảm thấy sức khỏe bình thường, không ảnh hưởng gì nên từ đó tới nay, huyện phát động phong trào HMTN tôi đều tham gia. Đến nay tôi đã hiến máu 6 lần.

          Cùng với sự nhiệt tình tham gia các đợt hiến máu chị Thành còn tích cực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp tham gia hiến máu. Đơn cử như năm 2018, chị đã vận động được 8 người là đồng nghiệp, bạn bè tham gia hiến máu, năm 2019 vận động được 4 người tham gia HMTN.

Vợ chồng anh Hải, chị Thành tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Hữu Lũng năm 2019

          Tự sự vận động tích cực đó, năm 2016, anh Ngụy Như Hải (chồng chị Thành) cũng đã tham gia hiến máu. Từ đó đến nay, năm nào anh cũng tham gia đăng ký hiến máu và đã 3 lần hiến máu. Không những trực tiếp tham gia hiến máu, anh Hải cũng tích cực vận động đồng nghiệp tham gia hiến máu. Như đợt hiến máu vào tháng 6/2019 vừa qua tại Hữu Lũng, anh đã vận động được 4 người đến tham gia hiến máu.

          Với anh Hải, chị Thành, hiến máu như một thói quen của bản thân, điều mà anh, chị cảm thấy vui là những năm gần đây, phong trào HMTN trên địa huyện Hữu Lũng ngày càng lan rộng, thu hút đông đảo mọi người tham gia. Đơn cử như năm 2009, huyện Hữu Lũng mới tiếp nhận được hơn 100 đơn vị máu thì tính riêng 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 466 đơn vị máu. Nhìn chung, nghĩa cử tình nguyện hiến máu nhân đạo của vợ chồng anh Hải, chị Thành đáng được tôn vinh, khen thưởng. Tuy nhiên, anh chị lại rất khiêm tốn và chia sẻ đó là chuyện cần làm và nên làm.

Anh Ngụy Như Hải chia sẻ: 1 đơn vị máu có thể trao cơ hội sống cho một người đang trong cảnh nguy kịch thì tại sao mình không làm. Đây là việc làm có ý nghĩa, nên vợ chồng tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cho đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa mới thôi. Từ khi cả hai vợ chồng cùng tham gia hiến máu thì việc vận động được người thân, đồng nghiệp hiến máu cũng sẽ thuận lợi hơn.

          Theo thống kê chưa đầy đủ của Hội Chữ thập đỏ huyện Hữu Lũng. Hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 5 - 7 cặp vợ chồng cùng tham gia hiến máu. Thế nhưng, vợ chồng anh Hải, chị Thành là cặp vợ chồng có số lần hiến máu nhiều nhất.

          Chị Lý Thị Lộc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hữu Lũng cho biết: Trong mấy năm trở lại đây, phong trào HMTN của huyện ngày càng lan tỏa sâu rộng, số máu tiếp nhận được ngày càng cao. Từ những cặp đôi vợ chồng tham gia hiến máu như anh Hải, chị Thành đã góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu, bệnh nhân cần máu điều trị, cấp cứu trong bệnh viện.

                                                Bài, ảnh: ĐĂNG THÙY

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn