Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Tin đăng trong mục: Hoạt động của Hội

Ngày đăng tin: 29/10/2019

Chuyện những người Hiến máu đột xuất

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 câu lạc bộ (CLB) hiến máu tình nguyện (HMTN), ngân hàng máu sống, với tổng số trên 200 thành viên. Mỗi thành viên các ngân hàng máu sống được ví như một “tủ máu di động” sẵn sàng cho máu mọi lúc, mọi nơi để kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch

 

Những “tủ máu di động” đặc biệt

          Một trong những câu lạc bộ HMTN hoạt động sôi nổi nhất hiện nay là câu lạc bộ HMTN Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn. CLB được thành lập từ tháng 3/2016, với ban đầu có 61 thành viên, nay đã có tới 120 thành viên. Trong đó, có Ban Ngân hàng máu sống với 20 thành viên luôn sẵn sàng hiến máu cấp cứu bệnh nhân tại các sơ sở y tế.

          Đơn cử như em Sầm Ngọc Thanh Cảnh, lớp Y sỹ 9, thành viên Ban Ngân hàng máu sống, tuy mới tham gia CLB được 2 năm nhưng đã có tới 10 lần hiến máu, trong đó 2 lần hiến máu khẩn cấp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Em Cảnh chia sẻ: khi mới vào trường học, được biết trường có CLB HMTN, em đã đăng ký tham gia. Ban đầu em phải giấu gia đình để đi hiến máu, sau đó em dần dần thuyết phục gia đình, người thân để hiểu về ý nghĩa của việc hiến máu. Từ đó, gia đình em đã ủng hộ và còn vận động thêm nhiều người khác tham gia hiến máu.     

          Nhắc đến kỉ niệm đáng nhớ nhất trong 2 lần tham gia hiến máu đột xuất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, em Cảnh chia sẻ: tháng 4/2018, vào bệnh viện có việc thì bắt gặp người nhà bệnh nhân hốt hoảng đi xét nghiệm máu đì tìm cùng nhóm máu truyền cho bệnh nhân bị băng huyết thế nhưng không ái có cùng nhóm máu. Còn bản thân em thì cùng nhóm máu A nên em đã không ngần ngại vào hiến cho bệnh nhân đó. Sau khi được tiếp máu, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, hiện nay có sức khỏe ổn định.

          Người được tiếp nhận máu từ em Cảnh là chị Vi Thị Tuyến, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình.

          Còn CLB HMTN huyện Chi Lăng cũng mới được thành lập một năm nay nhưng đã có 8 thành viên trực tiếp tham gia hiến máu đột xuất tại Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng. Anh Đoàn Thành Công, Bí thư Huyện đoàn, Chủ nhiệm CLB HMTN huyện Chi Lăng cho biết: từ khi CLB được thành lập, đã góp phần vào công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu. Nếu Trung tâm Y tế huyện có bệnh nhân cần máu đột xuất để truyền sẽ thong báo cho Ban chủ nhiệm CLB và Ban chủ nhiệm CLB sẽ thông báo vào nhóm (Nhóm zalo) qua đó, các thành viên nếu ai có cùng nhóm máu và ở gần nhất sẽ đến bệnh viện hiến máu trong thời gian gần nhất.

 

          Cần thành lập thêm câu lạc bộ ngân hàng máu sống

          Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Trong những năm qua, nhờ có những CLB HMTN, ngân hàng máu sống nên công tác cấp cứu bệnh nhân cần máu đã và đang phát huy được hiệu quả. Mỗi năm có từ 50 thành viên, tình nguyện viên trở lên trực tiếp tham gia hiến máu đột xuất tại các bệnh viện, trung tâm y tế… 

Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh mới chỉ có 3 CLB HMTN và ngân hàng máu sống. Để có nguồn máu dự trữ tại các huyện, thì trong thời gian tới, tại mỗi huyện cần có ít nhất một CLB HMTN, ngân hàng máu sống để các cơ sở y tế khi cần máu điều trị, cấp cứu luôn có thành viên, tình nguyện sẵn sàng đến hiến cho bệnh nhân cần máu. Đồng thời cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bệnh viện, cơ sở y tế và ban chủ nhiệm của các CLB HMTN. Như vậy khi có bệnh nhân cần máu đột xuất thì mới có thành viên, tình nguyện viên đến hiến máu kịp thời cho công tác cấp cứu bệnh nhân.

                                                                   Bài, ảnh: ĐĂNG THÙY 

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn