Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Tin đăng trong mục: Hoạt động của Hội

Ngày đăng tin: 14/08/2018

NGÀY HỘI HIẾN MÁU HÀNH TRÌNH ĐỎ LẠNG SƠN NĂM 2018

Sáng ngày 04/7, tại UBND thành phố Lạng Sơn đã diễn ra ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng xứ Lạng”, chương trình với sự tham gia của đông đảo người dân tỉnh Lạng Sơn.

           Đây là chương trình "Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt” năm 2018 được Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp BCĐ vận động hiến máu tình nguyện của 26 tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có tỉnh Lạng Sơn đã thu hút đông đảo người dân trên địa phương tham gia hưởng ứng.

7h00 sáng tại UBND thành phố Lạng Sơn đã chật kín xe máy

Rất đông người dân địa phương có mặt tại hội trường UBND thành phố Lạng Sơn 

xếp hàng để chờ khám trước khi tham gia hiến máu.

Dù thời tiết oi bức nhưng cũng không thể ngăn nổi sự háo hức, sôi nổi, lòng nhiệt huyết của đoàn viên,

thanh niên, quần chúng nhân dân đến tham gia hiến máu tại chương trình

        Đây là lần thứ 5 Lạng Sơn tổ chức Hành trình Đỏ, chương trình đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân địa phương, góp phần thúc đẩy công tác tuyên truyền vận động hiến máu, bệnh tan máu bẩm sinh trên địa bàn tỉnh. Nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với công tác HMTN ngày càng được nâng cao; số lượng máu hiến tiếp nhận ngày càng tăng; dần khắc phục được tình trạng khan hiếm máu trong điều trị bệnh nhân đặc biệt là trong dịp hè.

        Trong 10 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức được 166 đợt HMTN, với trên 37.000 lượt người đăng ký tham gia hiến máu và tiếp nhận được 17.072 đơn vị máu hiến tình nguyện (tăng gấp 7,6 lần so với giai đoạn 1998 -2007), tỷ lệ người dân tham gia hiến máu đạt 0,3%. Từ số lượng máu tiếp nhận đã chủ động được 2/3 số máu cần cho công tác điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Rất đông tình nguyện viên áo đỏ đã có mặt từ sớm tại Hội trường UBND Thành phố Lạng Sơn

đễ hỗ trợ vào công tác tiếp nhận máu.

Đồng chí Nguyễn Long Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh (áo trắng đứng giữa), đồng chí Nông Bích Thuận -

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn (nữ áo đỏ) và đồng chí Phan Lạc Hoài Thanh  -

Phó Giám đốc Sở Y tế (ngoài cùng bên trái)cũng đến để thăm hỏi và động viên người hiến máu

        Trong giai đoạn 2008 – 2017, toàn tỉnh đã tổ chức hơn 500 cuộc tuyên truyền cho trên 115 nghìn người; phát trên 60.000 tờ rơi tại các cụm dân cư, khu vực tập trung đông người; tổ chức các hoạt động diễu hành, cổ động, treo băng rôn vận động HMTN. Đồng thời tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông như: Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh…

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành 3 câu lạc bộ (CLB) HMTN, vận động hiến máu, với gần 200 thành viên. Các CLB hoạt động hiệu quả, duy trì sinh hoạt, tổ chức tuyên truyền, vận động và là ngân hàng máu sống trực tiếp tham gia hiến máu cấp cứu cho bệnh nhân tại các bệnh viện, trung tâm y tế huyện…

Tham dự lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam năm 2018 có 1 đại biểu của tỉnh Lạng Sơn là anh Trịnh Xuân Đảm. Hôm nay, lại thêm một lần nữa anh tiếp tục tham gia hiến máu tại ngày hội "Giọt hồng xứ Lạng": "Tôi cảm thấy rất vinh dự và gia đình tôi cũng cảm thấy rất tự hào. Qua đó, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình càng lớn hơn, cần đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào hiến máu tính nguyện, tiếp tục là một  tuyên truyền viên tích cực để vận động mọi người cùng tham gia hiến máu” - anh Đảm chia sẻ. 

Không chỉ có đoàn viên, thanh niên mà còn rất nhiều người lớn tuổi

cũng tham gia hiến máu hưởng ứng Hành trình Đỏ

           Nhìn lại con số 17.072 đơn vị máu tiếp nhận được trong giai đoạn 2008 – 2017 mới thấy được nỗ lực không nhỏ của những người làm công tác vận động HMTN. Với thông điệp mang đầy ý nghĩa nhân văn "Hiến giọt máu đào – trao đời sự sống”, cùng với công tác truyền thông phong phú, đa dạng, tin rằng công tác vận động HMTN những năm tiếp theo sẽ thu hút ngày càng nhiều người tham gia đáp ứng nhu cầu về máu trong điều trị.

           Sau hai ngày Hành trình Đỏ diễn ra tại Lạng Sơn từ 03-04/7, chương trình đã tiếp nhận 1.035 đơn vị máu. Đây là lượng máu kỷ lục tiếp nhận được trong 5 lần Lạng Sơn tổ chức Hành trình Đỏ với chủ đề "Giọt hồng xứ Lạng". Đây là một kết quả đáng mừng sau nhiều nỗ lực, quyết tâm của Ban tổ chức cùng sự nhiệt huyết, sôi nổi của các bạn tình nguyện viên địa phương trong suốt thời gian vừa qua.

Ban tổ chức Hành trình Đỏ, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với các nhà tài trợ đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 10 xuất quà cho các cháu bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn.

Tin, ảnh: nguồn Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Các tin khác cùng dòng sự kiện:

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn