Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Tin đăng trong mục: Hoạt động của Hội

Ngày đăng tin: 25/05/2012

Nét đẹp của trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn trong phong trào "Hiến máu nhân đạo"

rường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn được thành lập theo Quyết định số 5354/QĐ-BGD&ĐT ngày 27/9/2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở Trường Trung học Y tế Lạng Sơn, nhiệm vụ đào tạo cán bộ Y tế có trình độ Cao đẳng và các bậc học thấp hơn và được học theo đúng ngành nghề đăng ký, hàng năm số lượng học sinh, sinh viên của trường có khoảng 1400 - 1600 HSSV.

 Nhà trường là đơn vị trực thuộc sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, trong những năm qua Nhà trường mở rộng quy mô đào tạo về số lượng và chất lượng cho người học để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Đào tạo cho xã hội những cán bộ Y tế “vừa hồng vừa chuyên” thì việc giáo dục đạo đức nhân cách nghề nghiệp giữ vị trí quan trọng và một trong những hoạt động lớn luôn được Nhà trường chú trọng. Trong đó, Nhà trường luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề công tác đền ơn - đáp nghĩa - nhân đạo - từ thiện. Để triển khai và thực hiện tốt chương trình này, Đảng bộ, Ban giám hiệu luôn chỉ đạo các phòng ban chức năng liên quan, chuẩn bị tốt nội dung tuyên truyền phát động và vận động cán bộ, giảng viên, HSSV hưởng ứng tham gia nhiệt tình, nhất là phong trào hiến máu tình nguyện.

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm mỗi cá nhân với cộng đồng. Đây là một trong những phong trào lớn hiện nay của toàn xã hội, là một hoạt động đầy ý nghĩa và mang đậm tính nhân văn, thể hiện sâu sắc đạo lý ‘‘Thương người như thể thương thân’’ của dân tộc ta. Mỗi năm, các bệnh viện cần hàng nghìn đơn vị máu để điều trị, tuy nhiên thực tế mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ yêu cầu đó. Chỉ cần hiến một phần máu của mình, bạn đã góp phần cứu được tính mạng của nhiều người bệnh đang cần đến máu.

Hàng năm, cán bộ giảng viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn tham gia hiến hàng trăm đơn vị máu để góp phần cứu chữa người bệnh. Không chỉ hiến máu từng đợt theo phong trào mà hàng ngày đi thực tập, đi trực tại bệnh viện, khi có người bệnh cần máu để cấp cứu thì những cán bộ y tế tương lai luôn sẵn sàng chia sẻ những giọt máu hồng của mình vì sự sống của người bệnh.
Với tinh thần sẵn sàng vì cộng đồng, vì người bệnh. Hoạt động hiến máu có ý nghĩa nhân đạo cao cả của tuổi trẻ nói chung và tuổi trẻ trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn nói riêng. Thông qua hoạt động này nhằm tuyên truyền sâu rộng đến tuổi trẻ toàn trường vai trò của việc hiến máu cứu người, giáo dục truyền thống tương thân tương ái cho học sinh, sinh viên đồng thời góp phần tăng cường lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.
Để chuẩn bị cho các đợt hiến máu nhân đạo, Đảng ủy, Ban giám hiệu đã chỉ đạo BCH Đoàn trường đã phối hợp cùng phòng Quản lý học sinh, sinh viên và các phòng ban chức năng triển khai thực hiện tốt phong trào“Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền vận động các lớp, chi đoàn trong toàn trường tích cực hưởng ứng và tham gia. Tại các buổi vận động, tuyên truyền HSSV tham gia sôi nổi đặt câu hỏi tìm hiểu thêm về ý nghĩa của hoạt động này, lợi ích đối với sức khỏe người tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài ra trong các bài giảng trên lớp giảng viên, giáo viên nhà trường cũng định hướng cho học sinh, sinh viên thấy được ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, giá trị nhân văn, nhân đạo sâu sắc trong đó và đặc biệt hơn nữa là những y bác sỹ tương lai thì ý thức được trách nhiệm và ý nghĩa của việc hiến máu đối với HSSV là vô cùng quan trọng… Vì vậy trong thời gian qua thì HSSV nhà trường đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện luôn duy trì, tham gia đông đảo khi có đợt phát động hiến máu. Số lượng và chất lượng năm sau luôn được tăng hơn so với năm trước. Riêng trong năm học 2010 - 2011 Nhà trường đã phát động 2 đợt hiến máu và đã nhận được trên 200 đơn đăng ký hiến máu của học sinh, sinh viên trong toàn trường.
Điển hình như ngày 21/4/2011 Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn đã phối hợp cùng các tổ chức Đoàn thể, Hội chữ thập đỏ tỉnh đăng cai tổ chức "Ngày hội hiến máu nhân đạo" năm 2011 tại Nhà trường. Buổi hiến máu tình nguyện đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành và lãnh đạo trường Cao đẳng  Y tế Lạng Sơn, đã trực tiếp chỉ đạo, chia sẽ tâm tư, tình cảm với HSSV tham gia hiến máu; đồng thời động viên các bác sỹ, kỹ thuật viên khoa Huyết học bệnh viện đa khoa Lạng Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tại các buổi hiến máu, ngoài việc trực tiếp tham gia hiến máu, HSSV còn được khám, xét nghiệm máu miễn phí, biết kết quả xét nghiệm máu của mình như: HIV; viêm gan B; viêm gan C;.... và được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Quy trình hiến máu an toàn đúng tiêu chuẩn quy định của ngành y tế. Số máu thu được sẽ bảo quản trong ngân hàng máu và được truyền cho người bệnh cần máu trong tỉnh. Từ những phong trào như trên đã ngày càng tạo nên những nét đẹp và những cử chỉ nhân ái đối với cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn - Ngôi trường đào tạo cán bộ y tế tương lai, luôn là một trong những cơ quan đơn vị đi đầu phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh.
 Phạm Toàn
Hội CTĐ Lạng Sơn.
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn