Hội chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn

Chung sức vì nhân đạo

Tin đăng trong mục: Hoạt động của Hội

Ngày đăng tin: 25/05/2012

Hoạt động các "trạm sơ cấp cứu" thuộc chương trình dự án "Nâng cao năng lực tỉnh hội và chăm sóc sức khỏe" tại Lạng Sơn

Nhận được sự quan tâm, tài trợ của Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Từ năm 2009 đến cuối năm 2011, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Lạng Sơn đã thành lập được 9 Trạm sơ cấp cứu. Các Trạm được bố trí, hoạt động dọc theo hai tuyến quốc lộ 1A và 1B, đi qua địa bàn của 6 huyện, thành phố tỉnh Lạng Sơn. Thuộc chương trình Dự án "Nâng cao năng lực tổ chức Hội và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng" do Hội CTĐ Đức tài trợ.

 

 

Đ/c Phạm Hương-Phó Chủ tịch Hội CTĐ Lạng Sơn trao vật tư y tế cho Trạm sơ cấp cứu huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn

Nhận được sự quan tâm, tài trợ của Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Từ năm 2009 đến cuối năm 2011, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Lạng Sơn đã thành lập được 9 Trạm sơ cấp cứu. Các Trạm được bố trí, hoạt động dọc theo hai tuyến quốc lộ 1A và 1B, đi qua địa bàn của 6 huyện, thành phố tỉnh Lạng Sơn. Thuộc chương trình Dự án “Nâng cao năng lực tổ chức Hội và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” do Hội CTĐ Đức tài trợ. Ngay từ ngày đầu thành lập, mỗi Trạm sơ cấp cứu đã được Văn phòng Hội CTĐ Đức tại Việt Nam trang bị cho biển báo Trạm sơ cấp cứu, cáng thương, tủ thuốc và một số vật dụng y tế cần thiết, phục vụ cho việc sơ cấp cứu ban đầu đối với các nạn nhân không may bị tai nạn khi tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ. Một Trạm có từ 4 đến 5 người, họ đều là những hội viên, tình nguyện viên CTĐ, trực tiếp tham gia hoạt động “cứu người” mà không có một nguồn phụ cấp nào, càng không hề được hưởng chế độ đãi ngộ gì. Họ hoạt động trên tinh thần hoàn toàn tình nguyện, vô tư. Thật đáng trân trọng và tự hào về họ! Nằm trong chương trình Dự án, vì thế hằng năm Văn phòng Hội CTĐ Đức luôn cấp kinh phí cho việc mở các lớp tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho các hội viên, tình nguyện viên, bổ sung vật tư y tế cho các Trạm sơ cấp cứu.

          Ngày 6 tháng 3 năm 2012 Hội CTĐ Lạng Sơn có chuyến công tác, kiểm tra hoạt động của 5 Trạm sơ cấp cứu dọc tuyến quốc lộ 1A, thuộc địa bàn 4 huyện, thành phố: Cao Lộc, Chi Lăng, Hữu Lũng, TP Lạng Sơn. Và tại mỗi Trạm, Hội CTĐ Lạng Sơn đã cung cấp bổ sung nguồn vật tư y tế gồm: bông, băng, cồn, gạc, găng tay, ủng, đèn pin,...Trị giá 1.095.000 đồng cho mỗi Trạm (từ nguồn kinh phí  Dự án và quỹ Hội CTĐ tỉnh). Tính từ khi thành lập (năm 2009 đến hết tháng 2 năm 2012), 9 Trạm sơ cấp cứu (cả 4 Trạm thuộc 2 huyện Bình Gia, Bắc Sơn trên tuyến quốc lộ 1B) trong địa bàn tỉnh đã sơ cấp cứu ban đầu cho 65 vụ tai nạn giao thông với 98 đối tượng trực tiếp được sơ cấp cứu. Trong đó có 12 vụ với 23 đối tượng là những người thuộc địa phương khác. Hội viên, tình nguyện viên CTĐ tại các điểm Trạm hoạt động thường xuyên, liên tục, phân công nhau hợp lý (không quản ngại đêm khuya và cả các ngày Lễ, Tết). Các vụ sơ cấp cứu được các Trạm ghi chép cập nhật vào sổ theo dõi đầy đủ, chi tiết, việc làm của các Trạm sơ cấp cứu được nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao. Có thể nói đây là một công việc hết sức có ý nghĩa, góp phần tích cực cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội nhằm làm giảm thiểu tai nạn giao thông. Và đây chính là hiệu quả từ Dự án “Nâng cao năng lực tổ chức Hội và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng” mà Hội CTĐ Đức tài trợ.

Theo kế hoạch công tác của Hội CTĐ Lạng Sơn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo Hội CTĐ các huyện lựa chọn hội viên, tình nguyện viên để sớm thành lập được các Trạm sơ cấp cứu trên địa bàn. Nhất là các huyện trong tỉnh chưa có Trạm sơ cấp cứu. 

 


Nguyễn Phương Quyền

 

 

 

 

Hội CTĐ Lạng Sơn

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn